Hot news :

Mới | Cách ăn của bạn ảnh hưởng như thế nào đến cân nặng?

Mỗi người có cách ăn uống khác nhau và có bao giờ bạn nghĩ phong cách ăn uống của mình sẽ ảnh hưởng đến cân nặng không? Những phân tích dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn “mắt chữ A mồm chữ O” về sự ảnh hưởng trong cách ăn sẽ có liên quan đến cân nặng và vóc dáng đó. Hãy xem bạn giống với trường hợp nào dưới đây nhé!


Giảm cân là một “cuộc cách mạng vóc dáng” mà không phải ai cũng thành công. Có người không đủ kiên trì, có người thực hiện sai cách, có người do cơ địa khó giảm. Khi giảm cân chưa thành công hay lúc bắt đầu hành trình “trùng tu vóc dáng”, hãy tìm hiểu xem thói quen trong bữa ăn hàng ngày của bạn tốt hay không nhé. Bởi một trong những nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến cân nặng – sẽ giúp bạn giảm cân tốt hơn hoặc làm cơ thể mập lên – đó chính là thói quen ăn uống hàng ngày.

Ăn vội ăn vàng

Ăn vội vàng là một trong những nguyên nhân gây nên đau dạ dày, tiêu hóa kém, cơ thể không hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Không chỉ vậy, ăn vội còn là lý do dẫn đến béo phì – đây chính là đáp án cho việc vì sao bạn giảm cân mãi nhưng không thành.
Việc ăn quá nhanh khiến bạn vô thức nạp nhiều thực phẩm vào cơ thể, ăn nhanh còn không mang đến cho bạn cảm giác no ngay khi ăn nên cứ thế bạn sẽ ăn nhiều hơn, nhanh hơn và cuối cùng là “ngồi ôm bụng” (quá no).
==> Vì vậy bạn cần sửa ngay thói quen ăn uống này của mình nếu không muốn cơ thể ngày càng phát phì.

Ăn chậm, nhai kỹ

Cách đây 18 Thế kỷ, danh y Hoa Đà – ông tổ của Đông y đã chia sẻ: “Muốn khỏe mạnh, hãy nhai thức ăn thành bột giấy”. Ý nói chúng ta nên ăn chậm, nhai kỹ trước khi nuốt, như vậy cơ thể sẽ hấp thụ chất tốt hơn và tốt cho hệ tiêu hóa. Việc ăn chậm nhai kỹ sẽ giúp bạn nhận biết chính xác cảm giác no, kiểm soát được lượng thức ăn trong cơ thể, bạn sẽ không rơi vào tình trạng ăn vô tội vạ và trở thành những “chú heo di động”.
==> Ăn chậm nhai kỹ là thói quen tốt, điều này còn giúp cơ thể bạn có cảm giác no lâu, tốt cho quá trình giảm cân và sức khỏe. Hãy giữ thói quen này nhé, vì nó thực sự tốt cho bạn.

Ăn sử dụng đũa

Sử dụng đũa là thói quen, cũng là văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Nhưng khi ăn các món có sử dụng đũa bạn cần lưu ý bởi đũa có thể là “tác nhân bí ẩn” gây béo. Khi dùng đũa bạn sẽ lấy được nhiều thức ăn cùng lúc và cứ thế, chúng ta ăn hết món ăn này đến món ăn khác nhanh chóng mà không hay biết.
Một miếng thịt to cũng có thể được lấy bằng 1 lần dùng đũa, hay chúng ta có thể ăn hết 1 gói mì chỉ với 2 lần dùng đũa. Việc dùng đũa có thể làm bạn ăn nhiều hơn, ăn nhanh hơn và điều này sẽ không tốt cho vóc dáng.
==> Một gợi ý là trước khi ăn, bạn nên cắt các món ăn thành nhiều phần nhỏ, như vậy sẽ không sợ ăn quá nhiều, ăn mất kiểm soát. Đây cũng là cách “kéo dài thời gian ăn” để cơ thể của bạn có thời gian hấp thụ các chất dinh dưỡng và “phát tín hiệu no”.

Ăn sử dụng dao dĩa

Đây là cách ăn sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng thực phẩm hấp thụ vào cơ thể. Để ý một chút bạn sẽ thấy khi ăn với dao và dĩa, chúng ta sẽ chủ động chia đồ ăn thành miếng nhỏ, ăn từ từ hơn so với việc dùng đũa hoặc thìa. Duy trì thói quen ăn với dao và dĩa trong khi giảm cân cũng là một gợi ý nếu bạn muốn kiểm soát tốt mức năng lượng của các thực phẩm khi hấp thụ vào cơ thể.
Tuy nhiên, nhiều người dùng dĩa cũng có thói quen lấy nhiều thức ăn cùng lúc, và từ đó cũng ăn nhiều mất kiểm soát. Thế nên, điều quan trọng nhất là bạn cần tập trung ăn và cố gắng kiểm soát thực phẩm đưa vào cơ thể trong mỗi bữa ăn.

Ăn bốc và ăn vụng

Những người hay ăn bốc thường rất phàm ăn, họ luôn khó kiềm chế bản thân khi đứng trước đồ ăn ngon. Tiêu biểu cho việc ăn bốc chính là ăn vụng sử dụng tay, hễ thấy đồ ăn là lấy, một lúc lại ăn sau đó khi vào bàn ăn vẫn ăn như bình thường. Cứ như thế, chẳng mấy chốc, bạn sẽ phát phì lên thôi.
Các món ăn vặt chiên rán nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai chiên, chân gà chiên… cũng là một trong những món ăn bốc cực ngon. Nếu rèn luyện bản thân hạn chế ăn bốc hay ăn vụng trước bữa ăn bạn sẽ không rơi vào trạng thái mất kiểm soát cân nặng.

==> Cách ăn của mỗi người có thể ảnh hưởng đến vóc dáng nếu như chúng ta không biết hay biết nhưng không chịu thay đổi. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ biết những thói quen ăn uống nào nên duy trì và thói quen nào cần thay đổi bởi chúng không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng mà còn liên quan đến vóc dáng. Chúc bạn sẽ nhanh chóng có được cơ thể như ý và sức khỏe tốt nhất.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa