Hot news :

Chúng ta thường quan tâm đến người khác nhưng lại quên đi chính bản thân mình

“Trong cuộc đời mỗi người, nên có ít nhất 1 lần vì người khác mà quên đi chính mình” và chỉ nên là 1 lần thôi. Nhưng có nhiều người, không chỉ 1 lần, 2 lần mà rất nhiều lần vì người khác, hy sinh cho người khác, quan tâm đến người khác mà chẳng mảy may nghĩ đến bản thân. Chúng ta có 1 thói quen rất không ổn đó là: “Thường quan tâm đến người khác nhưng lại quên đi chính bản thân mình”, trong khi thứ bạn nên trân quý nhất phải là bản thân trước khi muốn lo lắng, quan tâm 1 ai đó.

Quan tâm cô bạn thất tình nhưng quên rằng bản thân còn đang chơi vơi 

Tôi có 1 cô bạn, bên ngoài mạnh mẽ nhưng bên trong luôn chứa đầy tâm sự, nhưng chẳng ai biết điều ấy cả – trừ tôi. Ai cũng cho rằng cô ấy mạnh mẽ, vui vẻ, lạc quan, sẽ chẳng chuyện gì có thể khiến cô ấy buồn lòng.
Cô bạn của tôi luôn đóng vai chuyên gia tâm lý mỗi khi có những người bạn hay đứa em của cô ấy bị bồ đá, bị bỏ rơi, nói chung là thất tình. Ai ai mỗi khi có chuyện buồn đều gọi cô ấy, và cô ấy luôn sẵn sáng có mặt mỗi khi họ cần. Cô ấy chia sẻ, phân tích, rồi đưa ra lời khuyên như 1 chuyên gia tư vấn tâm lý thực thụ, hoặc có khi chỉ đến, ngồi im và lắng nghe câu chuyện lục đục trong tình yêu của người khác. Ai cũng xem cô ấy là người để rãi bày tâm sự, và cô ấy thấy vui vì điều đó.
Nhưng hôm nay, cô bạn của tôi tâm sự: “Lâu nay tớ luôn là người lắng nghe, luôn là người để mọi người tâm sự, tớ nghe mọi người nhiều đến mức không còn có thời gian để nghĩ đến bản thân mình. Đi học, đi làm, đi giải quyết những vấn đề của họ. Không phải tớ rảnh đâu mà tớ nghĩ rằng khi mọi người cần mình, mình nên có mặt. Nhưng nhiều khi tớ thấy rất mệt, bản thân tớ cũng có nhiều lúc chơi vơi, vậy mà còn khuyên người khác”.
“Ừ thì cậu cũng là con người, cũng phải trải qua hỉ, nộ, ái, ố chứ làm sao mà mạnh mẽ mãi được” (Tôi nghĩ thầm) 
Cô bạn của tôi không sai, chỉ là cô ấy luôn nghĩ cho mọi người quá nhiều trước khi nghĩ đến bản thân mình. Tôi rất hiểu cô ấy, bản thân cô ấy cũng đang chơi vơi, cũng đang mắc kẹt trong chính câu chuyện riêng, dù cô ấy chưa từng nói rằng cô ấy không ổn. Thực ra chính cô ấy cũng đang bấp bênh trong chuyện tình cảm của chính cô ấy. Nhưng đôi khi, vì quá quan tâm đến người khác mà quên rằng bản thân mình cũng cần được quan tâm…

Quan tâm đến sinh nhật bạn bè nhưng lại quên chính sinh nhật của mình

Chúng ta thường thích làm người khác vui trước khi nghĩ đến niềm vui của bản thân. Có những cô gái, rất chu đáo, nhớ rõ sinh nhật của tất cả những người mà cô ấy quan tâm nhưng lại bỏ rơi sinh nhật của chính mình.
Cuối cùng, trong cuộc đời, có mấy ngày khiến chúng ta thực sự vui? Em gái tôi, chu đáo, nhiệt tình, nó luôn nói: “Em muốn những người em thương yêu đều luôn được hạnh phúc, vui vẻ” và nó luôn là sợi dây kết nối mọi người. Mỗi dịp sinh nhật ai đó, mỗi ngày lễ, ngày kỷ niệm là tất cả mọi người tụ họp thông qua sợi dây chính là nó.
Nhưng trong ngày sinh nhật của chính mình, nó lại chẳng nhớ ra, mà có nhớ ra cũng nó cũng lựa chọn cách thui thủi 1 mình – không bánh, không hoa, không cả những lời chúc. Nó yêu thương mọi người, hết lòng vì mọi người nhưng lại lơ đãng với chính mình.

Dễ dàng bỏ qua cho người khác nhưng lại khắt khe với bản thân

Chị gái tôi từng là trưởng phòng sale của 1 công ty bất động sản, biết mình là người đứng đầu trong 1 phòng nên chị tôi luôn cố gắng trở nên hoàn hảo nhất. Chị sống khuôn phép, kỷ luật khiến mọi người ai nấy đều vừa kính nể vừa khiếp sợ. Nhưng có 1 điều khiến nhân viên rất quý chị, đó là khi họ làm gì sai, chị luôn nhẹ nhàng, không la mắng, không khiếm nhã, chị cư xử đúng mực và luôn động viên cấp dưới của mình.
Nhưng với bản thân, chị lại không như thế, một sai sót nhỏ trong công việc cũng làm chị dằn vặt, áy náy. Chị có thể bỏ qua cho người khác nhưng lại khắt khe với chính bản thân mình. Không chỉ trong công việc mà ngay cả ngoài cuộc sống, khi người khác làm sai chị có thể dễ dàng tha thứ, nhưng khi bản thân làm sai, dù chuyện nhỏ thì chị lại khó tha thứ cho chính mình, luôn khắt khe với bản thân, tự gây thêm cho bản thân những áp lực.
Chúng ta cũng vậy…

Chăm sóc cho người khác nhưng lại tệ với cơ thể mình

Chắc chắn đây là điều mà không ít người sẽ thấy mình trong đó. Một vài mối quan hệ, bạn luôn lo lắng, suy nghĩ, chăm sóc người ta nhưng bản thân bạn – bạn lại không mảy may nghĩ đến.
Trong một mối quan hệ tình cảm thì dốc lòng yêu thương, hết lòng vì đối phương, dành cho đối phương những điều tốt đẹp nhất, chăm sóc đối phương chu đáo nhất.
Trong gia đình thì luôn hy vọng và tìm mọi cách để những người thân được vui vẻ, hạnh phúc
Trong tình bạn thì luôn sẵn lònggiúp đỡ bất kì ai mỗi khi họ cần
Trong bất kì mối quan hệ nào, bạn cũng luôn là người sẵn sàng… vì người khác.
Nhưng với cơ thể của bạn thì sao?

Bạn có mấy lần nghĩ về cơ thể của bạn hay luôn đối xử tệ với nó. Tốt với mọi là là đúng, chăm sóc mọi người là đúng nhưng đừng bao giờ quên đi bản thân mình. Điều gì với bạn cũng quan trọng nhưng quan trọng nhất, hãy trân trọng cơ thể của mình. Quan tâm đến suy nghĩ, đến cuộc sống, đến công việc, đến tình cảm, đến sức khỏe của mình nhiều hơn – bản thân có tốt, thì bạn mới có thể mang đến điều tốt đẹp cho những người thân quanh mình.
Hãy nhớ, đừng vì người khác quá nhiều mà quên đi chính bản thân mình!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa