Hot news :

Nếu bạn có cơ thể khỏe mạnh trong mùa dịch, hãy thầm cảm ơn quyết định bảo vệ sức khỏe ngày hôm qua của mình

Những ngày gần đây, hàng triệu người dân trên thế giới ngày đêm cầu nguyện trước đại dịch đe doạ đến sự sinh tồn của loài người mang tên Covid – 19. Từ một virut vô danh lẩn khuất ở những nơi “hang cùng ngõ hẻm” bỗng chốc biến thành nỗi ám ảnh cả hàng tỷ người dân trên toàn cầu. Và chưa bao giờ – Sức khỏe – điều mà mọi người vốn xem nhẹ bỗng chốc thành thứ “xa xỉ” ai cũng muốn giành giật lại đến vậy.

Chưa bao giờ sức khỏe lại được nhiều người quan tâm đến thế cho đến khi xuất hiện virus Corona

Chuyện vu vơ mùa Covid – 19 thứ nhất

Một người anh tôi quen là đồng nghiệp của tôi ở công ty cũ bỗng dưng liên lạc lại với tôi sau khoảng nửa năm “lặn tăm” khỏi cuộc đời nhau. Những câu hỏi han xã giao có phần hơi nhạt, vài ba câu chuyện vu vơ về cuộc sống, công việc chẳng mấy đậm đà. Tưởng chừng câu chuyện sắp đi vào hồi kết thì anh kể “Anh nằm trong danh sách định biên của phòng rồi em ạ” Lý do anh nằm trong danh sách này cũng nhàn nhạt như những dòng tin nhắn anh gửi cho tôi “Sếp bảo anh sức khỏe không đủ nên “ưu tiên cho 1 suất” ở nhà.” Nghe xong tôi thoáng buồn. Theo trí nhớ của tôi, anh đồng nghiệp cũ này của mình thích ăn vặt vì vậy thân hình có phần “mũm mĩm”, yếu người, ốm vặt cảm mạo liên miên. Nhắn xong, anh lại “lặn tăm” như cách mà trước khi anh xuất hiện. Tâm trạng của anh lúc này có lẽ đang tệ lắm, tệ đến mức “đột nhiên” nhớ ra cô em đồng nghiệp đã xa lắc từ thuở nào. Tôi biết trong mùa dịch này, mọi điểm yếu tưởng chừng bé nhất cũng đều bị lôi ra mổ xẻ để hợp thức hóa thành 1 lý do nghỉ việc chính đáng. Thế nhưng mọi thứ đến đều quá bàng hoàng, bàng hoàng đến mức ta không thể nào dặn lòng tin nổi cho dù tất cả đã xong xuôi.

Chuyện vu vơ mùa Covid – 19 thứ hai

Mùa dịch này công ty bạn tôi cắt giảm một loạt nhân sự, bạn tôi may mắn không bị liệt vào “danh sách tử thần” mà chỉ cần ở nhà làm việc. Chẳng biết buồn chán thế nào mà hôm qua cô bạn ấy gọi tôi đi cùng cô ấy đến thẩm mỹ viện giảm béo nốt buổi cuối cùng. Trên đường hai đứa khẩu trang kín mít chẳng ai nói chuyện gì với ai. Dừng đèn đỏ tự dưng cô bạn ấy quay sang hỏi “Người ta ở nhà tránh dịch bảo vệ sức khỏe, mình thì lon ton ra đường để đi giảm béo để bảo vệ sức khỏe, ai mà biết chắc họ lại mắng mình hâm” Nói đến đây cả tôi và cô bạn ấy cười to rồi không khí lại trầm trầm như quang cảnh đường xá từ ngày có dịch. Gần đến nơi bạn tôi chẹp miệng nói vu vơ “Tao sợ nếu béo như hồi 60 kg cơ thể tao lại dễ ốm yếu. Đi giảm cân còn lấy sức chống dịch mày ạ, giờ tao chỉ cần sức khỏe thôi, dù sao thì tiền bây giờ chẳng là gì trong cái mùa Cô – Vy này cả”. Và cô ấy lại thở dài. Tôi hiểu, vào thời điểm này, tiền đúng chẳng là gì nếu như sức khỏe bị lấy mất. Thật buồn!

Chuyện vu vơ mùa Covid – 19 thứ ba

Tôi nhớ cách đây khoảng 1 – 2 năm, mọi người rầm rộ phong trào ăn một loạt những con vật nhìn gớm ghiếc, nghe qua có phần hơi ghê miệng như: Nhện, thằn lằn, bọ cạp, giun đất, dơi…Công thức chế biến những món ăn này dân dã đến mức tôi còn tưởng đó là một hình thức ăn sống nuốt tươi nào đó mà con người tự nghĩ ra. Chẳng hiểu những con vật này thơm ngon thế nào nhưng chắc chắn chúng là mối đe dọa cho sức khỏe. Bẫng đi một thời gian không quan tâm để ý, cho đến một ngày nào đó giữa tháng 12, người chị của tôi bên Trung Quốc gọi về nhà bằng giọng hoảng hốt “Vũ Hán thất thủ rồi, Trung Quốc đang đại loạn, dặn mọi người ở Việt Nam hãy cẩn thận nhé” Đó là lần đầu tiên tôi được nghe đến tên virut Corona. Giận hơn khi tôi biết virut này bùng phát bởi chính tập tục ăn dơi bồi bổ của con người nơi đây. Ở Vũ Hán, người dân quan niệm ăn dơi để bồi bổ sức khỏe, dơi có thể chống các bệnh liên quan đến béo phì, tim mạch. Và cho đến khi Covid – 19 lây lan đến hàng trăm vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến bao người thiệt mạng, bao người mất viêc, bao người bỗng bơ vơ không gia đình tôi đã tự hỏi: Tại sao có bao nhiêu cách để bồi bổ bản thân? Bao nhiêu cách khoa học để phòng chống các bệnh về béo phì tại sao lại chọn ăn dơi? Tại sao lại tự đẩy nhau đến bờ vực thẳm như vậy?

Hãy nói “cảm ơn” vì vào thời điểm này bạn vẫn khỏe mạnh, vẫn bình an

Có lẽ không ai ngờ, chỉ mới đó khoảng 3 tháng, tất cả chúng ta vẫn sống trong những ngày tháng vô tư với đời, vô tư với người, đã biết bao kế hoạch, dự định đã được vẽ lên chờ ngày thực hiên. Cũng chỉ cách đây hơn 100 ngày, chúng ta vẫn nghĩ về câu chuyện kiếm tiền, về ăn ngon, về hàng ngàn điều vinh hoa vậy mà giờ đây tất cả đều trở nên vô nghĩa.

Chỉ khi sức khỏe sắp bị lấy đi chúng ta mới biết điều gì là trân quý

Giống như anh bạn đồng nghiệp cũ của tôi than thở: Thất nghiệp đúng mùa dịch chỉ vì béo, vì yếu người. Hay lại như cô bạn ngốc nghếch của tôi nói “Giảm cân còn lấy sức chống dịch, giờ chỉ cần sức khỏe thôi, dù sao thì tiền bây giờ chẳng là gì trong cái mùa Cô – Vy này cả”. Và tôi tin chắc rằng, hàng ngàn người ngoài kia đến tận thời điểm này mới tìm cách bảo vệ sức khỏe của mình. Và nếu Covid – 19 không xuất hiện, tôi chẳng biết mọi người sẽ thờ ơ với sức khỏe của mình đến đâu.

Hãy “cảm ơn” vì ngày hôm nay bạn vẫn khỏe mạnh

Vào thời điểm này, điều duy nhất bạn làm là bình tĩnh, không được run sợ. Chỉ khi con người đạt trạng thái thoải mái nhất cơ thể mới tự tạo ra chất đề kháng giúp chống lại những virus lẩn khuất ngoài kia. Và nếu qua thêm một ngày bạn vẫn còn khỏe mạnh hãy nói lời “cảm ơn”. Cảm ơn vì tất cả, cảm ơn đã bình an, cảm ơn vì bạn đã may mắn hơn biết bao người đang “vật lộn” chống trọi với Covid – 19 ngoài kia. Hãy cho đi một lời cảm ơn!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa