Hot news :

Khi mọi thứ đều có giới hạn…

Chúng ta thường tự nhắc mình, mọi việc trên cuộc đời này đều có giới hạn riêng của nó. Chúng ta biết điều đó, nhưng để hiểu và vận dụng được điều đó thì không dễ chút nào, đặc biệt khi cuộc sống của chúng ta vẫn thường nhiều cám dỗ. Đôi khi, lòng ta vẫn thường yếu mềm trước những sự dụ dỗ ngọt ngào ấy. Không chỉ mọi việc trong cuộc sống mà cơ thể của chúng ta cũng luôn có một giới hạn riêng, thứ mà nhiều lần bỏ quên đâu đó.


Mọi sự trên đời luôn có một giới hạn. Hãy bắt đầu từ túi tiền của bạn. Nếu bạn chi tiêu quá giới hạn thu nhập của mình, bội chi, túng thiếu rồi đến nợ nần sẽ kéo đến với bạn sớm hơn bạn nghĩ. Chắc hẳn ví dụ này có vẻ quen thuộc với không ít người đấu đúng không? Tiền bạc là thứ hữu hình và bạn có thể dễ dàng nhận thấy giới hạn của nó. Vậy còn những thứ vô hình như tình cảm của con người thì sao? Vâng, tình cảm hay bất kì một mối quan hệ nào cũng đặt ra một giới hạn riêng. Mối quan hệ giữ cha mẹ và con cái, giới hạn ở đây đó là sự tôn trọng, sự hiếu kính của con với cha mẹ, là những bài học răn dạy đúng mực của cha mẹ với con cái. Hay những mối quan hệ bạn bè. Bạn bè thân thiết đến mấy cũng vẫn có những ranh giới nhất định, đó là sự thấu hiếu, chia sẻ đủ để khiến chúng ta an lòng, vui vẻ khi ở bên cạnh nhau. Tất cả đều nên được thực hiện theo đúng giới hạn vốn đã được đặt ra từ bao đời này để cuộc sống được vận hành đúng quy luật.

Nhưng đôi khi, chúng ta thường vượt qua những giới hạn đó. Nói đến giới hạn, không phải người ta không biết. Với sự phát triển của giáo dục, con người càng ngày càng tiếp xúc với nhiều thông tin, học vấn cũng có thể được gọi là cao hơn xưa, con người thông minh, sắc sảo và hiểu biết nhiều hơn. Vậy nên, giới hạn của ai, cái gì, mối quan hệ nào, thì con người ta vẫn thừa khả năng để xác định được. Nhưng đôi lúc chúng ta lại cố ý, cố ý vượt qua những giới hạn vốn có để mong được hưởng lợi nhiều hơn, yêu nhiều hơn và sở hữu nhiều hơn.

Giới hạn được đặt ra để mọi thứ hoạt động theo đúng quy luật vốn có. Vậy nên, bất kì sự vượt qua một giới hạn nào để khiến cuộc sống hoạt động sai quỹ đạo, và khi đó, bạn không có thêm được điều gì quý giá hơn cả. Đôi khi, điều đó còn đe dọa đến sự sở hữu của bạn, tài chính, mối quan hệ, chức vị,… tất cả đều có thể bay biến nếu bạn không biết điểm dừng ở đâu. Và điều quan trọng hơn là khi bạn vượt qua giới hạn quá nhiều, khiến bạn đánh mất đi chính bạn. Biết dừng lại trước những giới hạn chính là bạn biết bảo vệ lòng tự trọng của bản thân mình. Vượt qua những giới hạn nhiều quá, bạn sẽ tầm thường hóa bản thân và mất dần những giá trị tốt đẹp mà lẽ ra nó thuộc về bạn.
Và bạn biết không, cơ thể của bạn cũng đặt ra một giới hạn đấy. Minh chứng cho điều đó là khi bạn ăn nhiều kiểu gì chẳng tăng cân, thừa mỡ, già nhanh và xấu. Chẳng phải đây là lúc sự xinh đẹp vốn có của cơ thể bạn đã bị đánh đổi bởi sự vượt qua những ranh giới của việc ăn uống hay sao. Vậy nên, muốn duy trì cơ thể bạn ở trạng thái tốt đẹp nhất, hãy biết điểm dừng cho việc ăn uống của mình. Nếu có một giải pháp để giúp bạn cơ thể đẹp thì điều đâu tiên bạn cần nhớ đó là đi tìm lời giải cho câu hỏi giơi hạn của cơ thể bạn ở đâu.

Vậy đấy, mọi thứ đều có giới hạn của riêng mình. Điều quan trọng để bạn có một cuộc sống cân bằng và tốt đẹp hơn, đó là xác định chính xác giới hạn của mình và dừng chân đúng lúc trước giới hạn đó.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa