Hot news :

Khi thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn

Thường thì bạn vẫn nghĩ rằng cân nặng của mình bị ảnh hưởng do chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt hay việc vận động đúng không? Nhưng có một yếu tố mà bạn không thể ngờ tới cũng có thể tác động đến cân nặng của bạn đó chính là thời tiết. Vì sao ư?


Thời tiết ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn
Bạn sẽ có một bữa ăn thật ngon miệng nếu tâm trạng tốt đúng không? Và thời tiết chính là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Một ngày trời trong xanh, mát mẻ vơi bầu không khí trong lành có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Và lúc này bạn sẽ có cảm hứng hơn cho việc ăn nhiều món ngon hơn. Và ngược lại, trong những ngày nắng nóng 39 – 40 độ thì cá rằng bạn sẽ chẳng mấy hứng thú với việc ăn uống chứ chẳng nói gì ăn gì ngon hay không ngon. Đây là lý do vì sao thời tiết có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Thời tiết ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể
Thời tiết có thể tác động đến quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể của bạn. Nguyên nhân là do sự cân bằng về nhiệt độ của cơ thể với môi trường bên ngoài. Trên thực tế thì những những ngày có thời tiết nắng nóng, bạn sẽ thường thích những món ăn có phần thanh nhẹ như trái cây, rau củ. Còn mua đông lạnh, bạn luôn có cảm giác ăn ngon miệng hơn và thích những món ăn nhiều năng lượng hơn. Đây cũng là lý do vì sao mùa đông bạn sẽ phải đối mặt với cân nặng tăng lên nhiều hơn so với mùa hè.

Sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời
Trong những ngày trời ít nắng, mặt trời bị che khuất nhiều thì bạn sẽ có cảm giác thèm ăn hơn. Vấn đề này được giải thích đó là do khi cơ thể không được tiếp nạp ánh sáng mặt trời, có thể khiến lượng serotonin sản sinh ra ít hơn và làm tăng cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, trong những ngày có kiểu thời tiết như thế này, cơ thể sản sinh ra nhiều melatonin hơn và khiến chúng ta thường có cảm giác buồn ngủ và thèm ăn. Điều này giải thích vì sao trong những ngày đông chúng ta thường “ăn ngon, ngủ kĩ” hơn mùa hè.

Nhưng lý do trên đây giải thích vì sao thời tiết có thể tác động đến cân nặng của bạn. Và tất nhiên bạn không có thể thay đổi được những điều kiện thời tiết theo ý muốn của mình. Để có một sức khỏe tốt và vóc dáng đẹp, điều bạn cần làm là lựa chọn và xây dựng một kế hoạch ăn uống, tập luyện hợp lý, phù hợp với từng điều kiện thời tiết khác nhau. Hay đơn giản hơn là tìm đến các giải pháp về công nghệ, giúp bạn không còn lo lắng về cân nặng dù ở bất kỳ kiểu thời tiết nào.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa