Hot news :

Những chuyến xe chở đầy năng lượng – ăn ít thì tốt, nhiều thì coi chừng…

Những chiếc xe đẩy, gánh hàng rong không còn là hình ảnh quá xa lạ với người Hà Nội hay Sài Gòn. Thảnh thơi dạo chơi trên các cung đường trong hai thành phố này, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc xe mà tôi gọi đó là “chuyến xe chở đầy năng lượng”. Năng lượng ở đây bao gồm 2 ý nghĩa: Là năng lượng luôn tràn đầy trên gương mặt của người bán hàng, cũng là nguồn năng lượng trong các món ăn mang đậm văn hóa ẩm thực Việt Nam mà ăn ít thì tốt chứ ăn nhiều thì những bạn gái muốn giảm cân hãy coi chừng…


Những “món ăn rong” từ lâu đã trở “ẩm thực ruột” của nhiều bạn trẻ, nhiều người thay vì đến các nhà hàng, quán ăn cao cấp thì lại lựa chọn gánh hàng rong, những chiếc xe đẩy để thưởng thức món ăn ưa thích. Và tôi cũng là một tín đồ “ăn rong”, tuy không sành ăn lắm nhưng cứ nhắc đến đi ăn là chăm chăm lựa các quán rong, kể cũng kì mà thôi cũng kệ…

Gánh hàng cháo

Giữa chốn phồn hoa đô thị Hà Nội, người ta vẫn bắt gặp gánh hàng cháo mộc mạc, giản dị. Những phụ nữ có dáng người nhỏ bé, gương mặt hoặc rạng rỡ hoặc trầm mặc ngày ngày mưu sinh trên phố, kèm theo đó là đôi quang gánh trên vai, gánh nồi cháo thơm mùi đặc trưng. Dạo trên phố hàng Bông, bạn sẽ bắt gặp gánh cháo sườn sụn và chè sắn chứa đầy dinh dưỡng. Hay trên phố hàng Bài, hàng Điếu vào những ngày se lạnh, bạn sẽ thấy hương cháo thịt, cháo trai nức mũi.

Những gánh hàng cháo chở đầy nặng lượng cả của người bạn lẫn món ăn

Gánh hàng trứng vịt lộn (hột vịt lộn)

Trứng vịt lộn là món ăn ưa thích của không ít người, món ăn này đi đến đâu ở Hà Nội bạn cũng có thể thấy. Trứng vịt lộn ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều hay ăn vặt – lúc nào cũng có thể trở thành món ăn khoái khẩu của các bạn trẻ. Cô bạn thân của tôi là một tên nghiền hột vịt lộn, có thể ăn liền 1 lúc 7 trứng mà cũng không “xi nhê” gì (không thấy no). Dáng người nó chỉ thua chữ O một chút thôi, nhưng nhìn vào khả năng hấp thụ trứng của cô nàng thì chắc ai cũng đoán được vì sao nó BÉO.

Gánh trứng vịt lộn chứa đầy dinh dưỡng, cũng là món ăn khoái khẩu của cô bạn thân tôi

Gánh hàng xôi

Người thích các món ăn nước, có người lại nghiền món ăn có vẻ “khô khan” đó là xôi. Xôi ngô, xôi trắng vừng lạc, xôi thịt, xôi lạp xưởng… tìm quán xôi nổi tiếng ở Hà Nội không khó, thấy những gánh hàng xôi ở Hà Nội cũng không hề khó. Tôi nhớ nhất mùa thu Hà Nội năm trước, lang thang trên phố để tìm 1 bối cảnh đẹp cho bộ ảnh mới của cô bạn “7 trứng” thì bỗng thấy 1 gánh hàng xôi, cô bán hàng chạc tuổi mẹ tôi, cô hay cười, cười từ lúc khách đến đến lúc khách đi, nhìn cô tràn đầy năng lượng.
Đúng lúc bụng đang đói meo, thế là tôi làm luôn 2 bát xôi thập cẩm – ăn xong lê lết mãi không ra đến chỗ để xe, tối về làm thêm 2 bát cơm nữa. Cứ ăn như thế, giờ cân nặng cũng quá 50, mà cách đây mấy tháng cứ dặn lòng phải giảm xuống 46 thôi. Haizzz… (50kg và 46kg)

Biết ăn xôi là tăng cân mà thèm quá làm luôn 2 bát

Gánh hàng rong tào phớ

Theo ông ngoại đi trà đá, đi xem đánh sổ xố từ sáng đến trưa, rồi về ăn cơm, chiều ông lại đưa đi hóng chuyện với mấy người bạn của ông, vui đáo để… Rồi tầm 3 – 4h chiều là hai ông cháu làm 2 bát tào phớ, tôi thì hai bát, ông 1 bát… cứ thế hai ông cháu ngày nào cũng vậy cho đến khi tôi lớn lên và đi học.
Giờ bất giác nghe tiếng rong “phớ đê… phớ đê…” là nghĩ đến những ngày cùng ông lượn lờ góc phố Hà Nội. Những gánh tào phớ không mất mà ngày một nhiều hơn, tôi cũng không nghỉ ăn tào phớ mà ngày một ăn nhiều hơn, mà phải là “tào phớ ngọt nhiều nước hoa nhài, nhiều sữa đậu, topping đầy đủ mới chịu”…

Gánh tào phớ hay xe tài phớ xuất hiện trên phố tự bao giờ tôi cũng không hay

Xe cà phê

“Sài Gòn cà phê sữa đá” – thức uống không còn xa lạ với người dân Sài thành. Ở Sài Gòn, cà phê được chở theo xe, người ta đẩy xe cà phê rong ruổi khắp các con phố, có những xe đã hơn 30 năm tuổi đời vẫn hàng ngày đồng hành với các cung đường trong thành phố.
Đến Sài gòn nhớ thử cà phê rong nghen, xem có khác vị cà phê Hà Nội không? Mà nghe đâu uống cà phê còn có tác dụng giảm cân. Chà… thế thì hay quá…

Sài Gòn cà phê sữa đá…

Xe hủ tiếu

Hủ tiếu ở Sài Gòn giống như một đặc sản mà hễ đi đến đâu cũng có thể nhìn thấy, đặc biệt là xe mì gõ. Người bán hàng vừa đi vừa cầm hai thanh kim loại gõ vào nhau rồi nói “Mì gõ đây…” là những đứa trẻ lại háo hứng xin tiền mẹ để “làm 1 tô”. Bà chị tôi ở Sài Gòn mới ra kể, trong đó cà phê với mì gõ họ bán rong trên đường nhiều lắm, cũng giống như các món ăn vặt ngoài Hà Nội.
Ăn 1 – 2 tô hủ tiếu cùng lúc là bình thường, cũng như ở Hà Nội, có những người ăn đến 7 trứng vịt lộn đó…

Cứ nghe “Mì gõ đây…” là những đứa trẻ đứng ngồi không yên

Xe bánh bao

Trực tiếp làm bánh trên xe, sau đó rán hoặc chiên theo nhu cầu của khách hàng, xe bánh bao chiên trong Sài Gòn không còn quá xa lạ với người dân ở đây. Có những xe đã 40 năm tuổi đời, người lái xe, người làm bánh vẫn cặm cụi trong từng chiếc bánh. Mệt có mệt nhưng ai nấy đều nở nụ cười tươi rạng rỡ, làm vì tiền và cũng vì đam mê với nghề.
Chị tôi kể, bả rất thích ăn bánh bao chiên, có lúc thèm quá ăn liền 5 chiếc… bụng no không đi nổi.

Bánh bao chiên hay bánh bao hấp đều ngon, ngon hơn khi ăn tại gánh hàng rong

Xe hồng trà

Ngày xưa, Sài Gòn nhiều lắm những chiếc xe hồng trà bằng gỗ vẽ kính ở phố người Hoa. Nhưng ngày nay thì ít hơn nhiều, nhưng xe gỗ biến mất nhiều hơn, chỉ thỉnh thoảng mới bắt gặp trên phố.
Có dịp vào Sài Gòn, tôi tình cờ thấy chiếc xe chở hồng trà của chú T., chú lạc quan, lúc nào cũng cười. Xe trà của chú có nhiều món mà tôi thích, nhất là món hồng trà tắc vị chua ngọt chát nhẹ đã miệng lắm. Làm luôn 2 cốc bụng no căng lại cố mua thêm 1 cốc tối về uống tiếp. Trước khi về còn không quên trêu chú: “Hồng trà của chú may mà không có sữa, chứ thêm sữa là béo lắm nghen, con hổng uống”. Nói vậy chứ thỉnh thoảng có làm 1 ly thì hổng béo được đâu mờ.

Hồng trà của chú may mà hổng có sữa nha, không là béo lắm à…

==> Bao lâu nay, những gánh hàng rong vẫn cứ rong ruổi trên các góc phố Hà Nội, Sài Gòn, chở theo nguồn năng lượng căng tràn của người bán. Có những gánh hàng rong, những chiếc xe đẩy đã chạm đến ngưỡng tuổi của nửa đời người, vẫn miệt mài trên phố từng ngày. Tôi thường nghĩ vui: “Ăn rong nhiều là cũng béo lắm nghen, hay đùa với cô bạn chứ O của tôi là 1 hột vịt lộn 180 kcal. Ăn 7 hột là 1260 kcal. Bằng hơn nửa năng lượng cho 1 ngày rồi – cứ ăn thế không béo mới lạ”… Những chuyến xe chở đầy năng lượng – ăn ít thì tốt, nhiều thì coi chừng… BÉO đó nghen.
Nhưng cô bạn tôi vẫn không thể nào ăn ít hơn mỗi khi ngồi xuống gánh hàng rong…

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa