Hot news :

Khi chạm tuổi 40, đây là những điều đáng sợ nhất nếu bạn không lắng nghe cơ thể mình

“30 chưa phải là hết” – bộ phim nói về những cô gái đứng trước ngưỡng cửa 30 với rất nhiều nỗi lo, chắc chắn bạn cũng là một tín đồ của bộ phim đình đám này đúng không? Và đúng là 30 chưa phải là hết vì chúng ta còn 40, 50, 60 mà nhưng thôi, dừng lại ở tuổi 40 đã nhé. 10 năm sau, khi bạn chạm 40, bạn sẽ thấy cuộc sống còn khá nhiều thử thách, những thử thách mang đến cho bạn nhiều lo âu. Có những điều khi chúng ta 40 có thể dễ dàng vượt qua nhưng có những điều thật sự đáng sợ nếu một lúc nào đó bạn không lắng nghe cơ thể mình.

Tự sự đôi chút về tuổi 40

Có thể khi đọc bài viết này bạn đã bước qua tuổi 40, đang ở tuổi 40 hoặc gần chạm đến ngưỡng tuổi này, hoặc bạn có thể chỉ là những cô nàng chớm đôi mươi ôm muộn phiền và sự tò mò muốn khám phá mình của 20 năm sau này… Nhưng dù bạn đang bao nhiêu, cuộc sống thế nào thì chắc chắn bài viết này sẽ không làm lãng phí thời gian của bạn.
Đến tuổi 40, ai cũng vậy, sẽ mang trong mình mối lo âu khác nhau. Có người lo về sức khỏe, có người lại đau đáu nghĩ về khoảng thời gian đã qua với những việc chưa làm được, người mông lung về gia đình, bạn bè, các mối quan hệ…
Khi bạn 40, bạn sẽ nhận ra mọi thứ quanh mình đôi lúc trở nên thật lạ, cuộc sống lạ, con người lạ, công việc lạ và ngay cả con người bạn cũng sẽ lạ…
Còn lạ như thế nào, để tôi kể cho bạn nghe…

40 – ngưỡng tuổi khủng hoảng về sức khỏe

Nếu theo dõi những bộ phim điện ảnh về đời sống gia đình bạn sẽ thấy, phụ nữ ở tuổi 40 có không ít các vấn đề, trong đó là sức khỏe. 40 tuổi, thời kỳ mãn kinh với những dấu hiệu đầu tiên: Mệt mỏi, kinh nguyệt không đều, rong kinh, các bệnh vặt ngày nhiều hơn…
Còn nhớ cuối tuần trước, tôi trò chuyện với 1 phụ nữ thời kì cô ấy bắt đầu những dấu hiệu tiền mãn kinh đầu tiên. “Đợt mẹ cháu bị thế này cháu có thấy bà ấy khó chịu không?” – cô ấy hỏi tôi vì tôi chia sẻ đã từng chứng kiến lúc mẹ 40 và khoảng thời gian mẹ vượt qua giai đoạn ấy – thực không dễ dàng.
Cô ấy giờ cũng giống như mẹ của tôi năm ấy, đau ốm, mệt mỏi, cơ thể rối loạn, đi làm bao nhiêu trả bác sĩ và tiền thuốc bấy nhiêu. Thực sự nếu chúng ta cảm thấy những ngày đèn đỏ đang rất khó chịu thì hãy thầm cảm ơn vì đó là dấu hiệu bình thường của cơ thể, những “em dâu” trong ngày đèn đỏ chính là các chất độc hại mà cơ thể cần loại bỏ.
Nhưng khi thời kì mãn kinh đến, cơ thể sẽ không còn đào thải nữa mà giữ lại, từ đó phụ nữ sẽ sinh nhiều bệnh và nếu không vững tâm, không quan tâm và yêu thương bản thân thì sẽ gục ngã mất.

Chẳng ai có thể thắng nổi thời gian, bao gồm cả nhan sắc

Dù ngày bé bạn có không may mắn sở hữu gương mặt đẹp, thu hút mọi ánh nhìn thì khi đến tuổi dậy thì – chúng ta rồi sẽ đẹp lên thôi. Người ta nói: “Không có phụ nữ nào xấu”... Nhưng khi chạm ngưỡng 40, mọi lo lắng sẽ đổ dồn vào nhan sắc vì lúc này, cơ thể bạn đâu còn sản xuất collagen nhiều, làn da cũng dần mất đi sự đàn hồi, nỗi lo nhan sắc chẳng thể thắng nổi thời gian.
Chị hàng xóm cạnh nhà tôi (thực ra chị năm nay đã 39 rồi nhưng theo ghi chép trong gia phả thì tôi gọi phụ nữ ấy là chị), chị có 3 con, sinh thường 3 lần và sau mỗi lần sinh nở, những vết nám trên mặt chị ngày càng nhiều hơn. Ngày qua ngày, chị sống trong nỗi lo về nhan sắc, tìm mọi cách xóa bỏ nỗi lo đó nhưng thật khó – điều kiện kinh thế không cho phép chị làm những điều mình muốn.
5 năm sau khi sinh đứa thứ 3, giờ chị đã chuẩn bị chạm tuổi 40, làn da có các dấu hiệu nhăn, chùng… Đúng là thời gian chẳng chừa một ai, có những người cả đời an yên, thích gì được nấy nhưng có những người một đời khổ cực vì chồng, vì con, thời gian cũng không quên đi nhan sắc của họ…
Phụ nữ, ai cũng lo lắng cho bản thân mình nhưng ngay cả khi 40, có những người cũng chỉ biết lo lắng… chứ không thể làm gì…

Chiếc kiềng vững chãi của hạnh phúc, bỗng lung lay

Sức khỏe, nhan sắc rồi cả những mông lung trong câu chuyện hạnh phúc gia đình. Đàn ông có những người chung tình, nhưng có kẻ thì không. Có người thấu hiểu những nỗi lo của vợ, yêu vợ, thương vợ, nhưng có người thì không.
Bà thím tôi (lần này gia phả cho gọi đúng với độ tuổi luôn) kể: “2 tháng nữa là bước sang đầu 4 rồi, càng lớn tuổi cơ thể càng bất ổn, những suy nghĩ cũng ngày càng bất ổn hơn. Nhiều lúc thím cứ lo chú mày có người khác, nhiều lúc thím lại tự an ủn mình với cái nghề chở gạch đá như ông ý, người thì mồ hôi, quần áo chẳng chỉn chu bao giờ thì có con ấy nó theo. Nói thì nói vậy nhưng nhiều lúc tao cứ lo lo”.
Rồi tôi hỏi: “Sao mà trước không lo, giờ sắp già với nhau rồi lại lo vậy?”
Thím tôi bắt đầu kể một hồi nhưng đại ý là, sắp 40 rồi, già – yếu – xấu… là không tự tin vào sức hút của bản thân nữa. Thế rồi những nghi ngờ của thím làm không khí gia đình trở nên căng thẳng hơn. Nhưng chú tôi là người hiền lành, chú bảo chắc do thím tôi ở nhà rảnh quá nên suy diễn lung tung, chú cũng kệ vậy, nghĩ chán rồi lại thôi.

Sẽ có những khoảng thời gian, bạn lo lắng về chiếc kiềng hạnh phúc của gia đình mình lung lay. Có thể là nỗi lo thật nhưng cũng có thể là câu chuyện không như những gì bạn nghĩ? Nhưng chắc chắn bạn sẽ bất hạnh nhất khi bạn không tự tin vào chính bảo thân mình.
Càng già, phụ nữ càng có xu hướng ngại vận động (ở đây không có ý nói bạn lười làm mà là lười tham gia các CLB chăm sóc sức khỏe, lười luyện tập, lười thăm hỏi nhau…), chính những việc ấy sẽ khiến chúng ta ngày càng tồi tệ hơn, suy nghĩ nhiều hơn và dễ để suy nghĩ tiêu cực chi phối.
==> Và sao? Điều đáng sợ nhất khi chạm 40 và nhiều năm sau đó là gì?
Đó là cơ thể chúng ta ngày càng lười vận động, lười vận động kéo theo mọi thứ tồi tệ hơn. Hãy thử tham gia các CLB dưỡng sinh, thay thế thời gian u sầu suy nghĩ bằng việc tập trung hít thở Yoga, hay đi bơi để giải tỏa stress, rèn luyện sức khỏe… vân vân và mây mây…
Mọi hoạt động có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể được vận động sẽ mang đến cho bạn những suy nghĩ tích cực và cuộc sống tốt đẹp hơn.
Tuổi 40 đã đủ đáng lo lắm rồi nên hãy sốc lại tinh thần, tìm đến những lối sống hạnh phúc, suy nghĩ tích cực để những ngày trôi qua, bạn được tận hưởng những gì mình mong muốn nhé. Cứ an yên, cứ tin vào chính mình và hãy sống một đời tích cực, chắc chắc chắn bạn sẽ hạnh phúc!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa