Hot news :

Những điều mà bạn cần làm để có được sự tôn trọng của người khác

Cũng giống như công thức để thành công hay bí quyết để hạnh phúc, sẽ không có một quy tắc nào để bạn có được sự tôn trọng của người khác. Để có được những bài học đáng giá nào đó về sự tôn trọng, phụ thuộc khá nhiều về kinh nghiệm sống của mỗi người. Vậy bạn có dám chắc mình biết được hết những điều mà bản thân mình nên làm để có được sự tôn trọng từ mọi người? Nếu không chắc chắn về điều đó, thì dưới đây là một số bài học mà bạn nên lưu lại vào số tay phong cách sống của mình.

Điều thứ nhấtː Tiết kiệm lời hứa
Khi chúng ta vẫn còn nhỏ, chắc hẳn chúng ta vẫn thường nhận được lời hứa từ người lớn, rằng nếu bạn ngoan ngoãn hay có thành tích học tập tốt, sẽ được tặng quà. Nhưng cuối cùng, chẳng có món quà nào khi bạn dành được điểm 9, điểm 10 và nhận được lời giải thích từ người lớn đó là điều đương nhiên. Cá rằng lúc đấy bạn sẽ cảm thấy thật sự rất thất vọng. Ngay từ khi là một đứa trẻ, bạn đã nhận thức được giá trị của lời hứa. Vậy lí do gì để những lời hứa của bạn dần mất giá trị khi trưởng thành? Để có được sư tôn trọng của người khác, đừng bao giờ lãng phí lời hứa. Vì một khi đã hứa, là bạn đã mang đến hy vọng cho người khác. Nếu bạn thất hứa 1 lần, 2 lần, người khác sẽ không vì vậy mà xem thường lời nói của bạn. Nhưng theo thời gian, mỗi khi bạn hứa xong rồi để đấy, chắc chắn, lời hứa của bạn chẳng còn giá trị và chẳng còn ai đặt niềm tin vào bạn.

Điều thứ haiː Học cách tôn trọng người khác
Trước khi mong muốn nhận được sự tôn trọng của người khác, hãy học cách tôn trọng họ. Để nhận được sự tôn trọng của ai đó, đừng vội đánh giá họ trước khi biết họ là người như thế nào. Mỗi người sinh ra đều mang một nét cá tính riêng biết, được lớn lên trong những hoàn cảnh sống khác nhau. Họ có thể có nhiều khuyết điểm hơn là ưu điểm nhưng đừng vội lấy những khuyết điểm đó để khinh thường mà hãy xem đó là điều khác biệt. Lời khuyên dành cho bạn đó là đừng bao giờ áp đặt quy chuẩn của bạn vào người khác vì điều đó chưa chắc đã phù hợp trong hoàn cảnh của họ. Và khi bạn có thể tôn trọng sự khác biệt ở người khác, cũng là lúc bạn có thể dễ dàng nhận ra giá trị khác biệt ở bản thân mình. Vậy nên, mới có câu nói “Hãy đối xử với người khác như cách mà bạn muốn họ muốn đối xử với mình.”

Điều thứ baː Hãy đặt lòng tốt đúng người
Đôi khi bạn dành sự tin tưởng, yêu thương và sự tôn trọng vào ai đó, nhưng không có nghĩa là bạn cũng sẽ nhận được điều tương tự. Trong nhiều trường hợp, đôi khi sự cho đi quá nhiều lại khiến lòng tốt đó bị xem nhẹ. Vậy nên, đừng bao giờ để chế độ “luôn có mặt” hay “say yes” với những ai không xứng đáng. Hãy cố gắng để nhận ra rằng bạn đã đặt sự tôn trọng với người đúng người vì họ xứng đáng. Và khi đó, không cần bạn khẳng định về sự tôn trọng của bạn có giá trị như thế nào, người đó sẽ luôn biết và đáp trả bạn đúng mực.

Điều thứ tưː Dám lên tiếng
Đôi khi chúng ta vẫn sợ mất lòng người khác mà không dám lên tiếng dù biết điều đó hoàn toàn sai. Đó là khi họ sợ mất đi quyền lợi của mình, đánh mất đi sự yêu thích của người khác đối với mình. Nhưng hãy khoan, điều đó lại không khiến bạn được người khác tôn trọng hơn đâu mà nó lại phát huy tác dụng ngược lại đấy. Trong hoàn cảnh đó, bạn có thể không để cái tôi trỗi dậy mạnh mẽ để phản bác ai đó, nhưng cũng đừng để cái tôi biến mất hẳn. Hãy học cách thể hiện ý kiến của bạn là cách để khiến mọi người biết được bạn là ai và bạn như thế nào.

Điều thứ nămː Tôn trọng bản thân
Có một điều quan trọng mà có thể bạn đã bỏ lỡ khi đi tìm sự tôn trọng của người khác, đó là chính bạn cần tôn trọng chính bản thân mình trước. Trước khi mong cầu nhận được sự tôn trọng từ ai đó, hãy tự hỏi bản thân rằng mình đã tôn trọng chính bản thân hay chưa? Chỉ khi bạn biết tôn trọng bản thân, bạn biết được giá trị của bản thân mình ở đâu và xứng đáng nhận được điều gì. Và lúc này, bạn đủ tự tin vào chính bản thân và biết được mình nên làm gì để từ chối mọi sự thiếu tôn trọng. Để làm được điều đó, hãy bắt đầu từ việc yêu thương bản thân để nâng tầm giá trị của chính mình. Học cách chăm sóc bản thân đúng cách là điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể làm được và chẳng ai có thể thiếu tôn trọng bạn khi bạn làm được điều đó. Vì vậy, đừng ngại dành thời gian để bồi đắp nên vẻ đẹp của tâm hồn và cơ thể bạn nhé.

Mỗi người sinh ra không ai hoàn hảo nhưng đều xứng đáng để nhận được sự tôn trọng miễn là họ sông chất phác, ngay thẳng và luôn sẵn sàng mang đến những điều tốt đẹp cho mọi người xung quanh. Vậy nên, nếu bạn đang đi tìm sự tôn trọng của người khác, hãy bắt đầu tìm điều đó ở chính bản thân mình.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa