Hot news :

Những lý do khiến mùa đông là thời gian dễ khiến bạn tặng cân nhất

Có một sự thật là khả năng thành công của 1 kế hoạch giảm cân phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Trong 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, thì mùa đông được xem là mùa dễ khiến cân nặng tăng lên nhất. Vì sao ư? Dưới đây là những lý giải mà bạn khó có thể phủ nhận.

Mùa đông và xu hướng thèm ăn chất béo
Một trong những lý do khiến mùa đông trở thành mùa khiến cơ thể bạn tăng cân bất thường đó là xu hướng thèm ăn chất béo. Hãy thử nghĩ xem, trong những ngày gió đông bắc về, một nồi lẩu nỏng hổi, một bàn thịt nướng thơm phức có đủ sức hấp dẫn bạn không? Cá rằng không chỉ một nồi lẩu, 1 bàn thịt nướng, mà đủ các loại món ăn béo béo, ấm ấm đều đủ khả năng khiến bạn ngồi lại và thưởng thức ngon lành. Và đến đây thì bạn có thể hiểu vì sao mùa đông khiến bạn lên cân rồi chứ?

Đôi khi niềm hạnh phúc là một nồi lẩu vào ngày đông lạnh… bỏ qua vấn đề cân nặng đi

Mùa đông và sự lười vận động
Nếu mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời cho những hoạt động ngoài trời, giúp bạn đốt cháy nhiều năng lượng. Nhưng mùa đông là khoảng thời giản cho sự chây lười lên ngồi. Bạn thường sẽ không mấy mặn mà với việc chạy bộ, đạp xe, hay tập thể dục,…mà thường tự cho phép mình nghỉ ngơi nhiều hơn. Một ngày đông lạnh giá, chắc hẳn bạn sẽ chọn trở về nhà và có một bữa ăn thật no nê thay vì tiến thẳng đển phòng tập. Và đây là lý do vì sao khi bạn vẫn ăn uống bình thường nhưng vào mùa đông bạn béo lên trông thấy.

Mình cũng muốn đi tập chăm chỉ lắm… nhưng mà….

Mùa đông và khả năng lưu trữ chất béo
Mùa đông có liên hệ mật thiết với khả năng lưu trữ chất béo bên trong cơ thể. Thường thì vào mùa đông, thời gian mặt trời hoạt động thường sẽ ngắn hơn so với mùa hè. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể có ít cơ hội để hấp thụ vitamin D hơn từ ánh sáng mặt trời. Trong khi đó, vitamin D lại là đóng góp phần quan trọng đến quá trình phân hủy chất béo và quá trình lưu trữ chất béo. Giờ thì bạn đã biết vì sao bạn chỉ loanh quanh ở trong nhà vào mùa đông, ăn uống cũng chả nhiều mà cũng tăng cân rồi chứ?

Một câu hỏi khó trả lời….

Mùa đông và cảm giác căng thăng, mệt mỏi
Có một thực tế là thời tiết luôn biết cách để ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của con người. Tiết trời ảm đạm của mùa đông có thể khiến bạn luôn có cảm giác khó chịu, thậm chí là căng thẳng và mệt mỏi. Và một điều thực tế là thời điểm này bạn sẽ thường chịu nhiều áp lực từ công việc và học tập hơn những mùa khác. Để giải tỏa bớt căng thẳng và mệt mỏi, thường thì bạn sẽ tìm đến việc ăn món gì đó ngon ngon. Đây là lý do vì sao bạn lên cân đó là điều không phải bàn nhiều.

Chỉ có 1 bữa nhậu mới khiến mình cảm thấy tốt lên…

Mùa đông và những giấc ngủ dài
Liệu hoạt động được yêu thích nhất trong mùa đông liệu có phải là ngủ? Còn gì tuyệt vời hơn là một giấc ngủ dài, cuộn mình trong chăn ấm, nệm êm vào mùa đông đúng không? Theo giải thích khoa học thì vào mùa đông, hormone leptin trong cơ thể – một loại hormone giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn và quá trình trao đổi chất, sẽ bị suy giảm. Và đây là lỗ hổng khiến bạn thường có cảm giác buồn ngủ và muốn ngủ nhiều hơn trong mùa đông.

Liệu có thể gọi là mùa đông và những niềm đau không?

Đây là những lý do vì sao mùa đông khiến mọi kế hoạch giảm cân trở nên thất bại. Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân trong mùa đông này, thì nên cân nhắc về khả năng thành công nhé.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa