Hot news :

Tục ngữ nói: “Cái nết đánh cái đẹp” nhưng cái đẹp có tội tình gì đâu…..

Dân gian với những niềm tin và quan niệm xưa cũ luôn đặc biệt đề cao những đức tính tốt đẹp của người phụ nữ, coi đó là những cái “nết”. Và cái “nết” thì được coi trọng hơn, được đánh giá cao hơn hẳn cái “đẹp” vốn là vẻ đẹp bề ngoài, dung nhan vóc dáng. Kho tàng tục ngữ còn để lại câu nói cực kỳ quen thuộc với tất cả người Việt – “cái nết đánh chết cái đẹp” nhưng tại sao phải đánh chết cái đẹp, cái đẹp có tội tình gì đâu….

Phụ nữ – cái nết, cái đẹp và câu chuyện từ rất xưa

Ngày xưa cái đẹp bị “đánh chết”… oan
Thực ra cũng chẳng có gì khó hiểu khi các cụ nhà mình lại đề cao cái nết đến thế. Dưới sự ảnh hưởng của quan niệm Nho giáo, thân phận phụ nữ vốn không được coi trọng. Trước những đấng nam nhi làm nên cả sự nghiệp, người phụ nữ chỉ có thể đứng đằng sau làm cái bóng mờ nhỏ bé. Phụ nữ thời xưa không được giải phóng, phụ nữ bị trói buộc vào vô số những sợi dây vô tình. Đó là sợi dây phải biết chịu đựng, phải biết chịu thương chịu khó, phải biết nuôi chồng chăm con, phải biết thân biết phận, phải biết hy sinh,…. đủ cả.
Giữa xã hội phong kiến đầy hà khắc và cổ hủ như vậy, giữa cuộc sống đói khổ, chật vật, một người phụ nữ hiền lành, cam chịu, cả đời hay làm hay làm không một tiếng oán than hẳn nhiên phải được đánh giá cao hơn hẳn những cô nàng má đỏ hây hây, mắt lá liễu lúng liếng hay má lúm đồng tiền như hoa. Với niềm tin sai lầm và định kiến ấy, người ta mặc địch phụ nữ không cần xinh đẹp, phụ nữ chỉ cần giỏi chiều chồng chăm con và những cô cứ đẹp là hay “lẳng lơ” lắm.

Ngày xưa cái đẹp bị đánh chết, bị vùi dấp, đôi khi bị gán với những tính từ không đẹp đẽ

Đấy là một thứ định kiến, thứ định kiến mơ hồ chẳng ai nhìn thấy nó nhưng người ta cứ tin nó là đúng và vì đơn giản là “các cụ vẫn bảo thế”. Định kiến ấy cũng sinh ra câu nói phụ nữ chỉ cần tốt nết hiền ngoan, chẳng cần xinh đẹp mà làm gì. Rằng phụ nữ đẹp người mà không đẹp nết như quan niệm của người ta thì cũng chỉ đáng vứt đi, đáng bị “đánh chết”.
Nhưng cái đẹp chẳng có tội gì mà đáng bị đánh chết. Cái đẹp là tạo hóa sinh ra, giống như bông hoa nở rộ để người ta thấy yêu thấy quý. Nhan sắc phụ nữ là một món quà đặc biệt Thượng đế ban cho con người để con người thấu cảm và rung động, biết trân trọng, biết yêu thương, tuyệt không phải để bị “đánh chết” hay coi thường.
Ngày nay cái đẹp được nâng như hoa
Thời xưa là thế nhưng thời này có lẽ đã khác rồi. Phụ nữ ngày xưa bị trói buộc, phụ nữ ngày nay được giải phóng. Phụ nữ ngày xưa không có tiếng nói. Phụ nữ ngày nay mạnh mẽ giỏi giang không thua đàn ông chút nào. Cái đẹp của phụ nữ ngày xưa bị coi thường, cái đẹp ngày nay là món quà đáng khao khát. Xinh đẹp thời nay là một thứ may mắn không phải ai cũng có được. Xinh đẹp thời nay là một lợi thế vô cùng to lớn để người phụ nữ có thể ngẩng cao đầu, tự tin bước đi giữa đám đông mà chẳng cần lo sợ bất cứ điều gì.

Ngày nay cái đẹp là một thứ giá trị, là bàn đạp, là lợi thế để phụ nữ vươn lên

Xinh đẹp là một thứ trời ban nhưng trời không ban cho tất cả mọi người. Người ra phải ngậm ngùi nhìn những cô gái mắt rưng rưng kể về 1 thời bị body-shaming – miệt thị ngoại hình rồi người ta phải lóa mắt khi thấy cũng là cô gái đó, nhưng ngày nay đã “lột xác” rồi. Ngày xưa người ta coi cái đẹp không đáng một xu, ngày nay người ta dốc từng xu để có được cái đẹp bởi vì có xinh đẹp thì mới có tự tin, mới được yêu thương, mới được trân trọng.
Phụ nữ hiện đại chẳng ngại xinh đẹp, càng cần sống đẹp
Quan niệm “cái nết đánh chết cái đẹp” rằng phụ nữ chỉ cần tốt nết không cần dung nhan rạng rỡ đã quá cũ rồi. Phụ nữ bây giờ nhất định phải đẹp để “rẽ sóng đạp gió” mà tỏa sáng, vươn tới đỉnh cao. Làm đẹp cho chính mình tự nhiên trở thành một điều gì đó quá ư bình thường, như một cách để thể hiện sự yêu thương và quan tâm tới chính bản thân mình nữa. Đã là phụ nữ hiện đại, đừng tự trói buộc chính mình bởi những nỗi sợ hãi, có tự làm cho mình trở nên đẹp xinh mới có thể an nhiên mà sống đẹp giữa đời.

Là phụ nữ hãy chọn xinh đẹp và sống đẹp để biết trân trọng những giá trị chân – thiện – mỹ của con người

Nhưng cái đẹp lên ngôi không có nghĩa cái nết bị bỏ xó. Cái nết vẫn mãi được tôn trọng. Trái tim dịu dàng, tâm hồn nhạy cảm, lòng vị tha, trí thông minh, lòng can đảm, sự nỗ lực vươn lên,…. tất cả những cái “nết” ấy vẫn mãi được đề cao. Chẳng ai có thể mãi quyến luyến một cô gái xinh đẹp nhưng “rỗng tuếch”, chân dài mà não không dài. Vẻ đẹp của ngoại hình có thể gây rung động ở những phút giây đầu nhưng chỉ có trí tuệ lấp lánh mới khiến người ta nhớ mãi không quên mà thôi.
Cuộc sống hiện đại với những tư tưởng phóng khoáng, cởi mở đã cứu cái đẹp khỏi cái chết từ ngàn năm nhưng cuộc sống hiện đại càng một lần khẳng định những giá trị chân – thiện – mỹ ở đời. Phụ nữ hiện đại nhất định phải đẹp, phải rạng rỡ, phải thần thái, phải giỏi giang và phải biết yêu thương đủ đầy. Cuộc đời dài rộng là một dòng chảy bao la, hạnh phúc là những bến bờ không hẹn trước, có sống hết mình, sống đẹp như những đóa hoa mới đích thực là sống không uổng, không phí hoài tiếc nuối.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa