Hot news :

Số SIZE – Hành trình của niềm đau và sự kiêu hãnh dần xuất hiện trong 1 khung hình 

Mỗi nghề đều có những câu chuyện dở khóc dở cười và qua từng ngày nó chỉ nhiều hơn chứ không bao giờ ít đi. Tôi – cô chủ nhỏ của 1 cửa hàng thời trang nằm gọn trên con phố sầm uất giữa lòng thủ đô – Người mà bất cứ khách hàng nào khi vào đều hỏi 1 câu quen thuộc: Chị ơi, bộ này còn size không? Size này mặc không vừa có đổi được không?…blabla…Tôi dám cá 1 điều rằng, kể cả khách quen ra vào quán tôi cũng sẽ chẳng bao giờ nhận ra mặt tôi mới đi cắt mí, da tôi mới đi trẻ hoá xoá nhăn. Thế nhưng lại luôn biết được mẫu nào trong cửa hàng tôi còn đủ size S, M, L, XL…Lạ ghê, từ khi nào mà size quần áo lại chiếm hết Spotlight của cô chủ xinh đẹp là tôi vậy?

Hành trình xuất hiện số SIZE – Khi niềm đau và niềm kiêu hãnh của phụ nữ dần xuất hiện trong 1 khung hình

SIZE TIỀN SỬ – Không dám xuất hiện size vì không cần…


Dòng chảy thời gian sẽ bắt đầu dừng ở thời điểm đầu tiên khi loài người xuất hiện. Trang phục khi này chủ yếu là không khí và không có. Mọi người chẳng biết quần áo là gì, càng không bận tâm lắm về tác dụng của những manh lá che thân. Và dĩ nhiên, họ chẳng “care” gì về gouth thẩm mỹ. Thế là khi con người xuất hiện, Size quần áo vẫn nằm ở dải ngân hà xa xôi nào đó, vì cơ bản là người trái đất đã cần đến chúng đâu.

SIZE TRƯỚC CÔNG NGUYÊN – Chưa xuất hiện size vì chưa cần…


Đốt cháy giai đoạn 1 chút và dừng tại cột mốc TCN. Khi này ngoài ngựa chiến, giáp sắt và cung tên ra thì nhìn chung con người cũng đã biết khoác vải vóc, lông lá lên người để che đi một vài chỗ kín đáo. Đối với Châu Á, nam thanh nữ tú thường xuyên cuốn những mảnh vải có tay ra đường và… Châu Âu cũng vậy. Khi này béo hay gầy không thành vấn đề vì kích thước các manh vải và các dải lông thú đủ rộng để che đi cơ thể họ. Loài người khi này cũng chưa được “training” thế nào là Slim Fit, bởi vậy Size vẫn chưa xuất hiện vì chưa ai cần.

SIZE 1880 – Ơn giời! Size xuất hiện rồi…


Cuộc sống cứ thế trôi với sự nhạt nhoà khôn tả của dòng chảy thời trang. Cho đến 1 ngày, 1 chú thợ may nào đó vì quá nóng giận với những dáng người cùng kích thước nhưng phải đo đi đo lại quá nhiều lần. Đây chính là nguyên nhân thôi thúc chú phải làm 1 điều gì đó để tạo ra bước tiến vĩ đại của ngành thời trang. Và thế là Size xuất hiện. Nhưng mà khổ 1 nỗi, khi này size chỉ xuất hiện thôi chứ cũng chẳng ai chú ý lắm vì họ đang mải nghĩ tới xu hướng thời trang menswear của những năm 1920 rồi.

SIZE 1920 – Sự hoà quyện không lối thoát giữa Size và xu hướng thời trang…


Size xuất hiện rồi, thời trang giai đoạn này cũng dần có dấu hiệu khởi sắc rồi. Cứ ngỡ loài người khi này sẽ phải tận dụng tối đa bảng size để không phụ công chú thợ may 1880 nhưng mà chẳng phải. Vào năm 1920, cả thế giới dường như “điên cuồng” với những bộ đồ theo xu hướng menswear và tomboy. Mọi đường cong đều nhường chỗ cho những bộ váy phẳng lỳ như đường băng thế kỉ 21. Và với 1 xu hướng như vậy thì có lẽ các tín đồ thời trang bấy giờ “bỏ quên” size cũng là điều dễ hiểu.

SIZE 50s/60s – Đã đến lúc Size được về đúng vị trí vốn có của mình…


Có vẻ sau khi diện những bộ đồ như mượn của chồng, phụ nữ đã suy nghĩ lại về chính kiến thời trang của phái đẹp. Và thế là các bà hoàng làng mốt ra đời như Dior, Coco Chanel.…Những nhân vật này đã đưa ra quyết định táo bạo, “ép” phụ nữ phải khoe trọn vòng eo vàng ngọc của mình. Bộ sưu tập LOOK BOOK đầu tiên với những chiếc váy cạp cao thắt chặt vào eo, những bộ quần áo bằng vải tweed siêu sang chảnh và tôn dáng đã khiến các chị em phụ nữ “phát sốt”. Và thế là size bắt đầu được đưa về đúng vị trí vốn có của nó. Tất nhiên, các nhà mốt phải đưa size vào may đo thôi vì khi này nếu không có size thì sẽ chẳng có bộ quần áo nào “Fit” vừa từng vòng eo các quý cô, quý bà cả.

SIZE 90s – Lại bị lãng quên với dòng chảy thời gian khắc nghiệt…


Sau 1 quãng thời gian dài “vòng eo con kiến” chiếm trọn spotlight khắp các mặt trận thời trang thì cả thế giới bỗng dưng “đòi” đổi gió với 1 phong cách khác mang tên: Phi giới tính. Nghe qua thì phong cách này có vẻ giống những năm 1920 nhưng thực chất thời điểm này thời trang có phần lôi thôi và đa màu sắc hơn. Thế là thời trang lại quay về với những ngày phụ nữ mượn áo chồng/ em trai / bố mặc ra ngoài đường. Và rồi là Size lại xếp 1 góc và tự hoang mang về số phận của mình.

SIZE THẾ KỶ 21 – Là thước đo của những niềm đau và sự kiêu hãnh…


Trải qua biết bao thăng trầm bể dâu và cuối cùng đến thế kỷ 21, size đã chính thức được thế giới đón nhận như 1 điều kiện tiên quyết của ngành thời trang. Bảng size được nhân rộng hơn, mọi người đánh giá kích thước chuẩn mực cơ thể qua size quần áo. Sẽ không có gì đáng bàn nếu bạn may mắn mặc những bộ đồ size XS, S, M và mọi chuyện sẽ thay đổi khi bạn phải hỏi nhân viên tìm cho bạn 1 chiếc áo, chiếc đầm size L, XL, XXL…Ở thời đại này, Size bỗng dưng trở thành thước đo của hàng triệu phụ nữ. Đối với họ, chẳng gì tệ bằng việc cùng 1 bộ quần áo nhưng có 2 kích cỡ đứng chung 1 khung hình.

SIZE chỉ là mảnh ghép của S, I, Z, E – Còn bạn, bạn là hình khối hoàn hảo duy nhất của vũ trụ này


Có lẽ qua đây bạn đã hiểu, Size – Thời trang – Hình thể cũng đã có những lúc không phải “Partner” của nhau. Qua mỗi giai đoạn, chúng đều hiện hữu hoặc bị lãng quên trước những thay đổi quan niệm về cái đẹp, về sự tự tin và về cách nhìn nhận đánh giá của riêng mỗi cá thể. Với bạn, Size XS, S, M đã từng là niềm mơ và bạn tình nguyện trả giá bằng những cơn đau quặn thắt của cơ thể. Có thể L, XL, XXL…đã từng ít nhất 1 lần là cơn ác mộng thường trực mỗi khi bạn xuất hiện trước bóng gương phản chiếu. Size là thước đo hình thể – Chúng ta không phủ nhận. Nhưng có lẽ bạn cũng nên biết rằng, Size chỉ là mảnh ghép của S, I, Z, E – Còn bạn, bạn là hình khối hoàn hảo duy nhất của vũ trụ này!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa