Hot news :

Thế hệ của ba…Thế hệ cuối cùng của những tâm hồn mộc mạc bên lăng kính thời gian vụt tắt

Con gái hỏi ba: “Ba ơi, hồi còn bé ba sẽ làm gì khi chưa có ipad, máy tính, ti vi, humberger và gà rán ạ?”

Ba gấp cuốn sách lại, nở nụ cười nhẹ nhàng xoa đầu cô công chúa bé bỏng: “Thế hệ của ba, chẳng có gì cả con gái à. Chúng ta chỉ gặp nhau, trò chuyện và ăn bất cứ thứ gì chúng ta có và chúng ta tìm thấy”

Thế hệ của ba rất bình dị, gặp gỡ những người bình dị, mặc những bộ đồ bình dị, kể nhau nghe những câu chuyện bình dị và sống 1 cuộc đời vô thường vi viên…

Thế hệ của ba…Thế hệ cuối cùng của những tâm hồn mộc mạc

Thế hệ của ba…

+ Thế hệ của ba là những trưa hè nằng gắt, những chú nhóc sẽ đứng nép vào góc cổng rồi thầm thì gọi tên nhau. Thỉnh thoảng, bà nội sẽ mang theo một cây chổi từ nhà bước ra, những chú nhóc sẽ chạy ào ào như chim vỡ tổ rồi mất tăm sau ngã 5 ngã 7.
+ Thế hệ của ba là những mảnh đất nhỏ sau nhà. Ba và các chú sẽ đi hái rau nhặt cỏ, những cô bé hàng xóm sẽ về nhà “xin” chút gạo trắng, bỏ vào ống bơ đun đun nấu nấu. Sẽ có 1 người được cử đi “mượn” bật lửa hút thuốc lào của ông nội. Có hôm nấu xong cơm canh cũng vừa lúc cháy cả bụi rơm to gần đó.
+ Thế hệ của ba là những trái xanh chua đến nhăn cả mặt. Mọi người sẽ ăn bất cứ thứ quả nào lọt vào tầm mắt, có khi là xoài, là cóc, là ổi, là quả trứng gà. Chẳng quả nào kịp chín trước khi đến miệng thế nhưng vẫn ăn nấy ăn để như sợ ngày mai chẳng có gì để ăn.
+ Thế hệ của ba là những ngày không ai ôm tivi, điện thoại, iPad từ giờ này qua giờ khác. Ai cũng có những người bạn để gặp gỡ trò chuyện từ đêm đến sáng mà không cần phải chờ những chấm xanh sáng đèn từ internet.
+ Thế hệ của ba là những gáo nước được lấy ở những nơi mà chúng ta cho rằng sạch. Không có nước đóng chai, không có trà sữa, chẳng có gì cả và khi khát chỉ nghĩ đến ấm nước bà nội nấu ở nhà mà thôi.
+ Thế hệ của ba chẳng ai cần đến thuốc. Chúng ta đội nắng đội mưa hàng ngày và uống những vị thuốc bà nội sắc từ những vị thuốc trồng bên hiên nhà mà chẳng cần kêu ca khóc lóc.
+ Thế hệ của ba có những đêm không ngủ, mượn bà nội chiếc chiếu trả dài giữa sân. Bà ngoại ngồi phe phẩy chiếc quạt mo cau, ba nằm gác lên chân bà mắt nhìn trăng rồi lim dim ngủ lúc nào không biết.
+ Thế hệ của ba chưa từng phải 1 lần nghe đến bệnh béo phì. Đó là căn bệnh lạ lẫm với mọi đứa trẻ, vì chúng ta không có gà rán, không có humberger cũng chẳng có nước ngọt hay bất cứ món ăn đắt tiền nào khác.
+ Thế hệ của ba không bao giờ ném sách vào thùng rác, mà đứng chôn chân trong hàng để mua sách, rồi sau đó đọc chúng suốt ngày đêm.
+ Thế hệ của ba không bao giờ đưa cuộc sống riêng tư của thiên hạ ra để đàm tiếu, cũng như biết giữ bí mật cuộc sống của gia đình mình, không phải như những gì bây giờ đang xảy trên Facebook và Instagram….

Thế hệ của ba…Thế hệ cuối cùng…

+ Thế hệ của ba, có lẽ, là thế hệ cuối cùng mà con cái biết nghe lời cha mẹ.
+ Thế hệ của ba, có lẽ, là thế hệ đầu tiên biết lắng nghe con cái.
+ Thế hệ của ba là vậy đó. Không internet, không máy tính, không có đồ ăn nhanh, không có gà rán cũng chẳng có piza, humberger hay nước ngọt. Thế hệ của ba không biết đến béo phì. Chúng ta san sẻ cho nhau những thứ bình dị, gặp gỡ những người bình dị, mặc những bộ đồ bình dị, kể nhau nghe những câu chuyện bình dị và sống 1 cuộc đời vô thường vi viên…

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa